app vnloto

06/06/2023 09:53 GMT+7

Tuổi 48 phi thường của Châu Hoàng Tuyết Loan

Ngày 5-6, nữ lực sĩ Châu Hoàng Tuyết Loan đã giành HCV và phá kỷ lục Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) hạng cân 55kg nữ với đòn tạ 105kg. Đó là nỗ lực phi thường của người phụ nữ 48 tuổi này.

Niềm vui của chị Tuyết Loan khi phá kỷ lục tại ASEAN Para Games 12 - Ảnh: THÁI DƯƠNG

Niềm vui của chị Tuyết Loan khi phá kỷ lục tại ASEAN Para Games 12 - Ảnh: THÁI DƯƠNG

Ngay lần cử đầu tiên, Tuyết Loan đã thành công với đòn tạ 91kg và gần như cầm chắc HCV bởi đối thủ cạnh tranh người Thái Lan Hat Motnok chỉ cử được 78kg.

Ở hai lần cử sau đó, Tuyết Loan dễ dàng vượt qua cột mốc 95kg rồi 98kg. Khi đã cầm chắc HCV, Tuyết Loan phá luôn kỷ lục của đại hội (104kg) do chính cô đang giữ với thành tích 105kg ở lần cử thứ tư.

"Đối thủ lớn nhất của tôi không phải những người thi đấu cùng. Dù thành tích của họ như thế nào thì mục tiêu của tôi cũng là phá kỷ lục của chính mình. Vì vậy, tôi rất vui khi một lần nữa vượt qua chính mình", chị Tuyết Loan chia sẻ.

Là lực sĩ lớn tuổi nhất của đại hội nhưng chị Tuyết Loan luôn tự tin, mạnh mẽ. Nghị lực trong cuộc sống của chị từng được Hãng BBC của Anh dựng thành một bộ phim phóng sự.

Chị Loan kể, cơn sốt bại liệt lúc mới 6 tháng tuổi đã cướp đi đôi chân của chị. Thương con, mẹ đưa Loan chạy chữa từ Bắc vào Nam khiến kinh tế gia đình vốn không khá giả lại càng kiệt quệ.

Trong khi đó, đôi chân Loan ngày càng teo tóp trong sự tuyệt vọng. Lớn một chút, ý thức được xung quanh, Loan "nhốt" mình trong mặc cảm tự ti khi nhìn đám bạn chạy nhảy. Vì hoàn cảnh khó khăn, 15 tuổi, Loan đã bươn chải mưu sinh đủ nghề từ may vá, làm móng...

Năm 2002, khi phong trào thể thao người khuyết tật bắt đầu phát triển, Loan mon men đến phòng tạ tập cho vui.

Nhưng chỉ 2 tháng sau, chị đã vô địch VN ở hạng thương tật của mình. Và liên tục đến nay, chưa ai có thể lật đổ sự thống trị của Loan. Thậm chí, chị từng giành cả ngôi á quân thế giới và là VĐV VN duy nhất từng bốn lần tham dự Paralympic.

Nhưng số phận nghiệt ngã thêm một lần thử thách vào năm 2010 khi bác sĩ thông báo chị bị ung thư vòm họng. Hơn một năm trời rong ruổi khắp nơi để vật lộn với bệnh tật với 6 lần hóa trị, xạ trị, Loan cũng chiến thắng căn bệnh quái ác tưởng chừng vô phương cứu chữa.

Từ đó đến nay, khi đã ở tuổi 48, chị vẫn bền chí với đam mê cử tạ. Một ngày của chị bắt đầu từ rất sớm với hàng chục lần lên xuống những đòn tạ nặng cả trăm kg. Tính trung bình một ngày người phụ nữ này nâng trọng lượng hơn cả tấn.

Tính luôn kỳ đại hội này, chị Loan đã phá kỷ lục ở 10 kỳ ASEAN Para Games liên tục từ năm 2005. Đây là thành tích vô tiền khoáng hậu của thể thao VN và có lẽ cũng khó bị xô ngã ở đấu trường quốc tế.

Nữ lực sĩ Tuyết Loan phá kỷ lục ASEAN Para Games ở tuổi 47Nữ lực sĩ Tuyết Loan phá kỷ lục ASEAN Para Games ở tuổi 47

TTO - Ngày 1-8, nữ lực sĩ cử tạ Châu Hoàng Tuyết Loan đã xuất sắc giành HCV và phá kỷ lục hạng cân 55kg nữ tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) lần thứ 11 năm 2022 diễn ra ở Indonesia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết000
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhấtMới nhấtTặng sao cho thành viên
    app vnloto Sơ đồ trang web