bóng đá c2

04/06/2023 15:16 GMT+7

'Trùm' tình báo 20 nước họp kín ở Shangri-La

Các quan chức cấp cao của khoảng 20 cơ quan tình báo lớn nhất thế giới đã tổ chức một cuộc họp bí mật bên lề Đối thoại Shangri-La đang diễn ra ở Singapore. Cuộc họp này không có đại diện của Nga.

Trùm tình báo 20 nước họp kín ở Shangri-La - Ảnh 1.

Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ, bà Avril Haines (giữa), tham dự Đối thoại Shangri-La tại Singapore ngày 3-6 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 4-6 đưa tin về cuộc họp kín của các "trùm" tình báo hàng đầu thế giới.

Các cuộc họp này đã được Chính phủ Singapore tổ chức bên lề Hội nghị an ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) trong nhiều năm qua, song không có bất cứ báo cáo nào được ghi nhận.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Singapore cho biết khi tham dự Đối thoại Shangri-La, "những người tham gia bao gồm các quan chức cấp cao của các cơ quan tình báo cũng có cơ hội gặp gỡ những người đồng cấp của họ".

Bộ Quốc phòng nước này cũng khẳng định "có thể tạo điều kiện thuận lợi" để tổ chức và các cuộc gặp bên lề đối thoại như vậy được những người tham gia đánh giá là "có lợi".

Không có danh sách đầy đủ về 20 quốc gia đã tham gia họp kín, nhưng trong đó không có Nga. 

Đáng chú ý, quan chức của cơ quan tình báo Mỹ và Trung Quốc đều có mặt tại cuộc họp này bất chấp những căng thẳng giữa hai quốc gia.

Đại diện của Mỹ là bà Avril Haines - giám đốc Tình báo quốc gia, trong khi đại diện cho Ấn Độ là ông Samant Goel - người đứng đầu Research and Analysis Wing, cơ quan thu thập thông tin tình báo ở nước ngoài. Không rõ người đại diện của Trung Quốc là ai.

Đại sứ quán Mỹ tại Singapore cho biết họ không có thông tin gì về cuộc họp này, trong khi phía Trung Quốc và Ấn Độ không trả lời bất cứ yêu cầu bình luận nào.

Theo Reuters, có một quy tắc bất thành văn giữa các cơ quan tình báo giúp họ có cơ hội thảo luận khi các trao đổi ngoại giao chính thức trở nên khó khăn. Hãng tin này cũng cho biết giọng điệu tại cuộc họp được mô tả là mang tinh thần "hợp tác chứ không phải đối đầu".

Đối thoại Shangri-La: Trung Quốc chỉ trích Mỹ về vấn đề Đài LoanĐối thoại Shangri-La: Trung Quốc chỉ trích Mỹ về vấn đề Đài Loan

Một tướng Trung Quốc đáp trả mạnh mẽ Mỹ về vấn đề Đài Loan, bên thềm Đối thoại Shangri-La 2023 đang diễn ra tại Singapore.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết000
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhấtMới nhấtTặng sao cho thành viên
    bóng đá c2 Sơ đồ trang web