bida online

25/04/2023 17:51 GMT+7

Tổng thống Biden tuyên bố tái tranh cử do 'nền dân chủ Mỹ vẫn đối mặt với đe dọa từ ông Trump'

Trong tuyên bố tái tranh cử, Tổng thống Biden lập luận rằng với mối đe dọa sâu sắc từ cựu tổng thống Donald Trump, nên ông sẽ phải tiếp tục đấu tranh vì điều đó.

Tổng thống Biden tuyên bố tái tranh cử do nền dân chủ Mỹ vẫn đối mặt với đe dọa từ ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Biden trong video tuyên bố tái tranh cử - Ảnh: REUTERS

Sau nhiều đồn đoán, ngày 25-4, Tổng thống Biden đã chính thức tuyên bố tìm kiếm nhiệm kỳ 2 liên tiếp ở tuổi 81. Nếu tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, ông Biden sẽ là vị tổng thống lớn tuổi nhất từ trước đến nay trong lịch sử Mỹ.

Tổng thống Biden xoáy vào ông Trump

Trong một đoạn video chiếu hình ảnh một đám đông những người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol vào ngày 6-1-2021, Tổng thống Biden tuyên bố "cuộc đấu tranh cho nền dân chủ Mỹ" là công việc trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông.

Tuy nhiên sứ mệnh ấy vẫn chưa hoàn thành khi người tiền nhiệm của ông Biden đang tiến hành chiến dịch trở lại Nhà Trắng.

Đó là điều mà đương kim tổng thống mô tả là sự nguy hiểm cho nước Mỹ và kêu gọi người dân hãy cùng ông hoàn thành sứ mệnh bảo vệ nền dân chủ của đất nước.

"Trên khắp đất nước, những kẻ cực đoan MAGA đang xếp hàng để tước bỏ các quyền tự do", ông Biden nói, sử dụng khẩu hiệu Make America Great Again của ông Trump để mô tả các đồng minh của cựu tổng thống.

"Khi tôi ra tranh cử tổng thống bốn năm trước, tôi đã nói rằng chúng ta đang trong cuộc chiến vì linh hồn của nước Mỹ. Và giờ chúng tôi vẫn vậy", ông nói thêm. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói rằng ông vẫn chưa sẵn sàng để trao lại ngọn đuốc cho thế hệ kế tiếp.

Video tuyên bố tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden - Nguồn: Twitter Joe Biden

Chiến lược của ông Biden

Các trợ lý của ông Biden tiết lộ quyết định tái tranh cử được thúc đẩy một phần bởi ác cảm của ông đối với ông Trump, và niềm tin rằng ông là đảng viên Đảng Dân chủ tốt nhất để ngăn cựu tổng thống "chiếm lại Nhà Trắng".

Theo báo New York Times, Tổng thống Biden đã chỉ định bà Julie Chavez Rodriguez, cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, làm người quản lý chiến dịch tranh cử và cấp phó là ông Quentin Fulks.

Cũng theo tờ này, chiến lược của ông Biden là định hình cuộc đua vào Nhà Trắng như một cuộc thi giữa một nhà lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm và một phe đối lập có đầu óc âm mưu.

Nếu ông Biden và ông Trump lại đối đầu nhau vào năm tới, đây sẽ là lần đầu tiên các ứng cử viên giống nhau đối đầu nhau trong các cuộc bầu cử tổng thống liên tiếp kể từ năm 1956. Đây cũng là lần đầu tiên một tổng thống bị người tiền nhiệm thách thức kể từ năm 1912.

Tổng thống Biden: Sẽ tái tranh cửTổng thống Biden: Sẽ tái tranh cử

Ngày 14-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố quyết định tranh cử nhiệm kỳ thứ hai và sẽ sớm chính thức công bố chiến dịch tái tranh cử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết000
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhấtMới nhấtTặng sao cho thành viên
    bida online Sơ đồ trang web