chơi xo

13/02/2024 11:06 GMT+7

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tại hoàng thành Thăng Long

Sáng 13-2 (mùng 4 Tết), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương tỏ lòng thành kính các bậc tiên đế, tiên hiền có công với đất nước tại Điện Kính Thiên, Khu di tích hoàng thành Thăng Long, thủ đô Hà Nội.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn dâng hương tại hoàng thành Thăng Long sáng 13-2 - Ảnh: TTXVN

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn dâng hương tại hoàng thành Thăng Long sáng 13-2 - Ảnh: TTXVN

Cùng đi với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng và các cán bộ Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Tổng bí thư và TP Hà Nội.

Trong không khí ấm áp đầu Xuân, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu đã thành kính dâng hương, cẩn cáo trước anh linh các bậc tiên đế, tiên hiền về những thành quả xây dựng, phát triển đất nước; cầu mong cho quốc thái dân an, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Khu di tích hoàng thành Thăng Long, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đây là nơi ghi dấu lịch sử ngàn năm, hội tụ hồn thiêng sông núi, tinh hoa văn hóa dân tộc, nơi các triều đại kế tiếp nhau mở mang nghiệp nước, xây dựng và bảo vệ non sông gấm vóc, bồi đắp truyền thống lịch sử, văn hiến lâu đời của dân tộc, lưu truyền đến thời đại Hồ Chí Minh ngày nay.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn mỗi cán bộ, công nhân viên phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, góp sức mình gìn giữ những giá trị tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và của Thăng Long - Hà Nội, bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử văn hóa của Khu trung tâm hoàng thành Thăng Long đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản Văn hóa thế giới.

Để khi chúng ta nói đến thủ đô Hà Nội, trong lòng mỗi người con đất Việt đều xúc động, tự hào về mảnh đất ngàn năm văn hiến và anh hùng, hào hoa và thanh lịch, thủ đô của lương tri, phẩm giá con người, thành phố vì hòa bình, để rồi "dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội"...

Điện Kính Thiên được xây dựng năm 1428 thời Lê, năm 1841 nhà Nguyễn đổi tên là Điện Long Thiên. Thềm rồng phía trước Điện Kính Thiên được tạo tác năm 1467 thời vua Lê Thánh Tông, từ đông sang tây dài 13m, tạo thành ba lối lên xuống. Lối chính giữa dành cho vua đi, hai bên dành cho quần thần. 

Đôi rồng ở giữa được tạo tác theo phong cách tả thực, bằng đá nguyên khối. Hai bên là rồng cách điệu vân mây, biểu tượng cho vũ trụ và trời đất. Thềm rồng phía sau được tạo tác khoảng cuối thế kỷ 17 đầu thế kỷ 18. Hai bên thành bậc trang trí hoa sen, uyên ương, sóng nước, mây lửa, đao mác, cá hóa rồng rất trau chuốt, tinh xảo. Đây là những di vật vô cùng quý giá, biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, trường tồn của văn hóa dân tộc Việt Nam.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng niệm Bác Hồ ở nhà 67Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng niệm Bác Hồ ở nhà 67

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhà 67, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ chủ tịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết000
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhấtMới nhấtTặng sao cho thành viên
    chơi xo Sơ đồ trang web