cho số lô

13/02/2024 11:43 GMT+7

Thái Lan thông báo trả tự do cho cựu thủ tướng Thaksin

Ngày 13-2, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Tawee Sodsong thông báo cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra sẽ được trả tự do, có thể sớm nhất là vào cuối tuần này.

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra chào những người ủng hộ bên cạnh con gái ông, Paetongtarn Shinawatra (phải) sau khi đáp xuống sân bay Don Mueang ở Bangkok vào ngày 22-8-2023 - Ảnh: AFP

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra chào những người ủng hộ bên cạnh con gái ông, Paetongtarn Shinawatra (phải) sau khi đáp xuống sân bay Don Mueang ở Bangkok vào ngày 22-8-2023 - Ảnh: AFP

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra hồi hương vào tháng 8-2023 sau 15 năm sống lưu vong. Cùng tháng, ông bị Tòa án Tối cao Thái Lan tuyên 8 năm tù vì các tội danh lạm quyền, xung đột lợi ích và tham nhũng trong thời gian nắm quyền.

Sau đó, Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn quyết định ân xá cho ông Thaksin, theo đó giảm án tù từ 8 năm xuống còn 1 năm. Bởi vì ông Thaksin được ghi nhận đã phụng sự đất nước, trung thành với chế độ quân chủ, đồng thời đã "thú tội và ăn năn" về những hành động trong quá khứ.

Ngày 13-2, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Tawee Sodsong thông báo ông Thaksin sẽ nằm trong số 930 tù nhân được thả sớm, theo Hãng tin AFP.

Như vậy ông Thaksin sẽ được trả tự do chỉ 6 tháng sau khi hồi hương. "Ông ấy nằm trong nhóm tù nhân đang trong tình trạng nguy kịch hoặc đã trên 70 tuổi. Ông sẽ tự động được trả tự do sau 6 tháng" - Bộ trưởng Tawee Sodsong giải thích trước báo giới.

Ông Thaksin (74 tuổi) bị giam vào ngày 22-8 năm ngoái sau khi về Thái Lan và đang được điều trị tại bệnh viện cảnh sát. Truyền thông Thái Lan cho biết ông có thể sẽ được thả vào bất kỳ ngày nào kể từ 17-2.

Các thông tin chi tiết về việc trả tự do cho ông Thaksin hiện không rõ ràng. Tuy nhiên ông có thể sẽ chịu sự giám sát (gồm cả đeo thiết bị điện tử quanh mắt cá chân) và chịu sự hạn chế về đi lại.

Ông Thaksin trở về Thái Lan hồi tháng 8-2023 cùng thời điểm Đảng Pheu Thai của ông quay lại lập chính phủ mới khi liên minh với các đảng ủng hộ quân đội. Điều này khiến nhiều người cho rằng đã có một thỏa thuận nào đó nhằm giảm án tù cho ông Thaksin.

Ông Thaksin đủ điều kiện được ân xá đặc biệtÔng Thaksin đủ điều kiện được ân xá đặc biệt

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra có thể được thả khi đủ điều kiện ân xá đặc biệt do tuổi tác và sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết000
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhấtMới nhấtTặng sao cho thành viên
    cho số lô Sơ đồ trang web