số lô gan miền bắc

25/12/2023 09:06 GMT+7

Tế bào ung thư 'khoái' đường ngọt, làm miễn dịch cơ thể yếu đi

"Tế bào ung thư có ái lực mạnh với đường, có nhu cầu hấp thụ và tiêu thụ đường cao gấp 200 lần so với tế bào bình thường".

Các bác sĩ tại một bệnh viện đọc kết quả kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân - Ảnh: NAM TRẦN

Các bác sĩ tại một bệnh viện đọc kết quả kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân - Ảnh: NAM TRẦN

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức (Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện Ung bướu TP.HCM) thông tin từ bài báo cáo quốc tế: "Ung thư và đường có mối liên hệ nào không".

Theo bác sĩ Minh Đức, ăn uống chất đường nhiều không phải là yếu tố gây ra ung thư mà sẽ gây ra thừa cân, béo phì, đái tháo đường. Trong đó thừa cân, béo phì và tiểu đường là yếu tố nguy cơ của một số loại ung thư.

Tế bào ung thư tiêu thụ đường và tạo ra rất nhiều acid lactic làm cho môi trường quanh tế bào ung thư bị nhiễm toan acid mạnh, từ đó tế bào ung thư cũng trở thành những "quái vật" ngâm acid và rất khó tiêu diệt.

Tế bào ung thư có ái lực mạnh với đường. Đây là lý do các khối ung thư thường sẽ bắt thuốc chỉ thị trên PET-CT, và càng hấp thụ nhiều đường cũng phản ánh độ ác tính thường sẽ tăng cao hơn.

Trong khẩu phần ăn của người bệnh ung thư nên giảm dung nạp chất đường từ cây mía, thay chất đường thành các loại chất ngọt tự nhiên như vị ngọt dịu nhẹ từ rỉ mật, mạch nha, trái cây (vải, nhãn, chôm chôm…) và đặc biệt là vị ngọt của mật ong.

Việc bổ sung vitamin C cho người bệnh ung thư là rất quan trọng. Nếu có nhiều vitamin C thì các tế bào miễn dịch, tế bào diệt tự nhiên sẽ dễ dàng tấn công siêu vi, vi khuẩn và tế bào ung thư. Vitamin C có rất nhiều trong trái cây có chất chua như cam, chanh, dâu, măng cụt…

Ngược lại, khi quá nhiều đường vào tế bào thì sức đề kháng tế bào giảm làm quá trình diệt tự nhiên và miễn dịch cơ thể yếu đi đáng kể.

Chất kháng oxy hóa mạnh mẽ nhất tự nhiên có thể nói là thuộc về astaxanthin, tiếp đến là các chất có trong cacao (sô cô la đắng), trà xanh và trái lựu. Tuy nhiên, khi sử dụng astaxanthin, bạn cần có sự tư vấn chuyên môn từ bác sĩ.

Như vậy, việc giảm tiêu thụ vị ngọt từ đường mía, tăng tiêu thụ các loại vị ngọt tự nhiên từ trái cây, mạch nha, mật ong, các chất kháng oxy hóa mạnh (sô cô la đắng, trà xanh và trái lựu) rất quan trọng trong khẩu phần ăn của cả người bình thường lẫn người bệnh ung thư vì chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực cho cơ thể như sức đề kháng cao, ít bệnh tật.

Phát hiện cơ chế hệ miễn dịch có thể nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thưPhát hiện cơ chế hệ miễn dịch có thể nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư

Tế bào miễn dịch vẫn có thể chống lại tế bào ung thư ngay cả khi tế bào ung thư thiếu một loại protein quan trọng mà hệ miễn dịch dựa vào đó để theo dõi tế bào ung thư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết000
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhấtMới nhấtTặng sao cho thành viên
    số lô gan miền bắc Sơ đồ trang web