cách bắt đề chuẩn

20/06/2021 11:10 GMT+7

Tặng bò, gà, đất xây nhà... để người dân đi tiêm vắc xin

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tặng tiền, gà, bò, gạo và thậm chí tặng đất, tặng nhà... là những cách đang được sử dụng để khuyến khích người dân đi tiêm vắc xin ở Đông Nam Á, từ Thái Lan tới Indonesia và Philippines.

Tặng bò, gà, đất xây nhà... để người dân đi tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Chính quyền tổ chức bốc thăm may mắn để tặng bò cho người may mắn sau khi tiêm vắc xin COVID-19 ở huyện Mae Chaem thuộc tỉnh Chiang Mai, miền bắc Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Tại huyện Mae Chaem ở tỉnh Chiang Mai thuộc miền bắc Thái Lan, chính quyền bắt đầu tổ chức bốc thăm may mắn để tặng bò cho những người đi tiêm vắc xin COVID-19 trong tháng này. Chiến dịch này đã cho thấy hiệu quả tại một huyện mà hầu hết dân địa phương chăn nuôi gia súc.

"Đây là món quà tuyệt vời nhất từ trước tới nay" - Hãng tin Reuters hôm 16-6 dẫn lời ông Inkham Thongkham (65 tuổi). Ông hào hứng khi được tặng một con bò cái một năm tuổi trị giá 10.000 baht (hơn 7 triệu đồng) sau khi tiêm vắc xin COVID-19.

Mỗi tuần, cứ một người tiêm vắc xin may mắn ở huyện Mae Chaem được chọn ngẫu nhiên để tặng bò và có tổng cộng 27 con bò sẽ được trao. Chính quyền địa phương cho biết cách làm này đã khích lệ hơn 50% người dân huyện Mae Chaem đi đăng ký tiêm vắc xin COVID-19. Tới nay, hơn 1.400 dân địa phương, chủ yếu người già và các nhóm gặp rủi ro cao, đã được tiêm vắc xin.

Tại Indonesia, truyền thông tuần này đăng tải nhiều hình ảnh và video cho thấy cảnh người dân ở huyện Cianjur thuộc tỉnh Tây Java xắn tay áo lên tiêm vắc xin COVID-19 và được tặng một con gà sống.

Ông Asep Saepudin, một người dân địa phương được tiêm vắc xin, chia sẻ lúc đầu ông không chắc về sự an toàn của vắc xin. "Tôi sợ nếu tiêm vắc xin tôi sẽ chết. Đó là lý do chính lúc đầu tôi sợ" - ông chia sẻ.

Tặng bò, gà, đất xây nhà... để người dân đi tiêm vắc xin - Ảnh 2.

Người dân được tặng gà sống sau khi tiêm mũi vắc xin COVID-19 đầu tiên ở làng Sindanglaya, huyện Cianjur, tỉnh Tây Java, Indonesia hôm 15-6 - Ảnh: REUTERS

Ở Philippines, theo báo Straits Times, có nơi tặng gạo cho những người tiêm vắc xin COVID-19, có nơi vận chuyển miễn phí cho người dân tới địa điểm tiêm vắc xin. Hay thị trưởng một thị trấn gần Manila hứa tặng một con bò mỗi tháng từ tháng 9 để khích lệ người dân tiêm vắc xin từ Trung Quốc hoặc Nga, khi vắc xin bắt đầu được đưa tới.

Một thị trưởng ở tỉnh Ilocos Sur (cách thủ đô Manila 230km về phía bắc) còn hứa hẹn tặng một mảnh đất cùng một ngôi nhà vào tháng 12 tới cho người tiêm may mắn, khi ông hy vọng sẽ có đủ vắc xin được đưa tới địa phương của ông.

Trong khi đó, người tiêm vắc xin thứ 1.000.000, 2.000.000 và 3.000.000 ở Campuchia đã được trao tặng 10 triệu riel (56 triệu đồng) mỗi người.

Việc lập quỹ bồi thường để hỗ trợ những bệnh nhân gặp tác dụng phụ không mong muốn do tiêm vắc xin COVID-19 ở Malaysia và Thái Lan cũng là cách hay, giúp người dân tham gia tích cực hơn vào chiến dịch tiêm chủng ở quốc gia của họ.

Đông Nam Á đang trong một cuộc đua với thời gian để tiêm vắc xin COVID-19 cho hơn 650 triệu người. Trong bối cảnh xuất hiện các biến thể virus lây nhiễm nhiều hơn, nhất là biến thể Delta lần đầu phát hiện ở Ấn Độ, khiến số ca nhiễm tăng vọt và buộc áp dụng các biện pháp hạn chế mạnh ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống, vắc xin được xem là giải pháp lâu dài và mang tính quyết định.

Singapore là quốc gia đang có tỉ lệ người dân tiêm vắc xin cao nhất khu vực Đông Nam Á: đã tiêm cho gần một nửa trong tổng số 5,7 triệu dân với ít nhất một liều vắc xin của Hãng Pfizer-BioNTech và Moderna.

Tặng bò, gà, đất xây nhà... để người dân đi tiêm vắc xin - Ảnh 3.

Dữ liệu: BÌNH AN tổng hợp tính tới sáng 20-6 - Nguồn: REUTERS

1,4 tỉ liều

Theo báo Straits Times, ước tính Đông Nam Á cần khoảng 1,4 tỉ liều vắc xin COVID-19 để tiêm cho toàn bộ hơn 650 triệu người của khu vực này. Một số nhà phân tích đánh giá đây sẽ là một "thách thức ghê gớm" do nhu cầu vắc xin trên toàn cầu đang vượt nguồn cung.

Hiện nay việc tiêm vắc xin tại Đông Nam Á gặp nhiều thách thức như thiếu nguồn cung, vấn đề hậu cần (đặc biệt do địa hình khác nhau ở nhiều nơi trong khu vực), tình trạng bất ổn ở Myanmar và cuộc cạnh tranh giữa phương Tây - Trung Quốc.

Châu Âu Châu Âu 'bung cửa' cho du khách

TTO - Nếu mùa hè năm ngoái của châu Âu bị hủy hoại bởi "bóng ma" COVID-19 thì năm nay với sự có mặt của vắc xin, châu Âu kỳ vọng sẽ có một mùa hè nhộn nhịp đầy ắp tiếng nói cười của du khách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết000
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhấtMới nhấtTặng sao cho thành viên
    cách bắt đề chuẩn Sơ đồ trang web