con mèo nhà số mấy

05/02/2024 13:04 GMT+7

Ông Trump: Sẽ áp thuế hơn 60% với Trung Quốc nếu đắc cử

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ tiếp tục áp thuế ở mức cao lên hàng hóa Trung Quốc, nhưng không muốn bắt đầu một cuộc chiến thương mại.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế hàng trăm tỉ USD lên hàng hóa Trung Quốc lúc còn tại nhiệm - Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế hàng trăm tỉ USD lên hàng hóa Trung Quốc lúc còn tại nhiệm - Ảnh: REUTERS

Ứng cử viên hàng đầu tranh ghế tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa - cựu tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ lại áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc nếu ông được bầu vào tháng 11 tới, và mức thuế này có thể vượt hơn 60%.

"Chúng ta phải làm vậy", ông Trump nói khi trả lời phỏng vấn chương trình Sunday Morning Futures của Đài Fox News phát hôm 4-2.

Khi được hỏi về thông tin cho rằng ông đang xem xét áp mức thuế quan 60% lên hàng hóa Trung Quốc nếu đắc cử, cựu tổng thống nói: "Không, tôi nói là mức này, có thể còn hơn thế".

Ông Trump đang là ứng viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong cuộc đua tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11-2024, với đối thủ chính của Đảng Dân chủ khả năng cao là Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Khi còn là tổng thống Mỹ, ông Trump đã áp thuế quan trị giá hàng trăm tỉ USD lên hàng hóa Trung Quốc trong năm 2018 và 2019, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới diễn ra khốc liệt.

Chính quyền Tổng thống đương nhiệm Joe Biden vẫn giữ nguyên các mức thuế quan, đồng thời bổ sung các lệnh hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất và các sản phẩm chất bán dẫn tiên tiến, viện lý do lo ngại an ninh quốc gia.

Theo báo Nikkei Asia, đại diện thương mại Mỹ cũng đang tiến hành xem xét các hàng rào thuế quan đang được áp đặt lên Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn, ông Trump cũng bác bỏ quan điểm cho rằng ông sẽ bắt đầu thêm một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khi quay lại làm chủ Nhà Trắng.

"Đây không phải là một cuộc chiến thương mại. Tôi đã làm tốt với Trung Quốc trong mọi vấn đề", cựu tổng thống Trump tự tin nhận định.

"Tôi muốn Trung Quốc làm tốt. Tôi rất thích Chủ tịch Tập (Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình). Ông ấy là một người bạn rất tốt trong nhiệm kỳ của tôi", ông Trump nói thêm.

Ông Trump và đường dài mới biết ngựa hayÔng Trump và đường dài mới biết ngựa hay

Dù giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang Iowa (15-1) và New Hampshire (23-1), cựu tổng thống Mỹ Donald Trump không được phép chủ quan khi các điểm yếu cố hữu tiếp tục phơi bày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết000
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhấtMới nhấtTặng sao cho thành viên
    con mèo nhà số mấy Sơ đồ trang web