kèo phạt góc

08/02/2024 20:35 GMT+7

Núi lửa phun trào ở Iceland, dung nham cao tới 80m

Ngày 8-2, núi lửa ở tây nam Iceland phun trào lần thứ ba kể từ tháng 12-2023, bắn dung nham cao tới 80m lên không trung và đe dọa làm gián đoạn cuộc sống người dân ở Reykjanes.

Núi lửa phun dung nham và khói trên bán đảo Reykjanes, Iceland ngày 8-2 - Ảnh: REUTERS

Núi lửa phun dung nham và khói trên bán đảo Reykjanes, Iceland ngày 8-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Văn phòng Khí tượng Iceland, vụ phun trào xảy ra lúc 6h sáng 8-2 (giờ địa phương) trên một dãy núi ở bán đảo Reykjanes thuộc Iceland - đảo quốc ở châu Âu.

Cơ quan Phòng vệ dân sự Iceland cho biết spa địa nhiệt Blue Lagoon gần đó, một điểm du lịch nổi tiếng, đã được sơ tán vào sáng 8-2.

Núi lửa bắn dung nham cao tới 80m ở Iceland

Theo Hãng tin Reuters, núi lửa đã phun dung nham cao tới 80m. Video cho thấy những dòng chảy màu cam sáng phun ra từ các khe nứt.

Các vụ phun trào núi lửa ở bán đảo Reykjanes được gọi là phun trào từ khe nứt, thường không gây ra vụ nổ lớn.

Theo Văn phòng Khí tượng Iceland, vụ phun trào tạo ra cột khói cao tới 3km trong không khí. Tuy nhiên, nhà vận hành sân bay Isavia cho biết sân bay quốc tế Reykjavik, cách nơi phun trào khoảng 20km về phía tây bắc, vẫn hoạt động bình thường.

Các vụ phun trào núi lửa không phải hiếm hoi ở Iceland, nhưng các núi lửa trên bán đảo Reykjanes đã không hoạt động trong khoảng 800 năm cho đến năm 2021. Đã có một số vụ phun trào kể từ đó.

Các nhà khoa học lo ngại các vụ phun trào có thể tiếp diễn trong nhiều năm nữa. Chính quyền Iceland đã bắt đầu xây dựng các chướng ngại vật để chuyển hướng dòng dung nham ra khỏi nơi có nhà cửa và cơ sở hạ tầng quan trọng.

Núi lửa phun nhuộm cam một góc trời IcelandNúi lửa phun nhuộm cam một góc trời Iceland

Núi lửa trên bán đảo Reykjanes phun tro và dung nham nóng đỏ, khiến lực lượng phòng vệ dân sự được đặt trong tình trạng báo động cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết000
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhấtMới nhấtTặng sao cho thành viên
    kèo phạt góc Sơ đồ trang web