cách vao m88

07/12/2020 16:07 GMT+7

Nhập viện vì đau bụng, người phụ nữ bất ngờ có khối u tuyến cận giáp hiếm gặp

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Người phụ nữ viện do đau bụng âm ỉ, không đáp ứng thuốc. Ít ai nghĩ triệu chứng này là do một khối u nhỏ ở tuyến cận giáp gây ra, khiến lượng canxi trong máu tăng rất cao, gây bệnh cảnh như viêm tụy cấp.

Nhập viện vì đau bụng, người phụ nữ bất ngờ có khối u tuyến cận giáp hiếm gặp - Ảnh 1.

U tuyến cận giáp là một bệnh lý hiếm gặp, chẩn đoán thường nhầm lẫn hoặc bỏ sót do bệnh cảnh lâm sàng rất đa dạng - Ảnh: XUÂN MAI

Ngày 7-12, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) cho biết vừa loại bỏ thành công khối u tuyến cận giáp cho chị L.N.B.V. (37 tuổi) dù các triệu chứng ban đầu như viêm tụy cấp gây ra.

Trước đó, chị V. đến khoa cấp cứu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trong tình trạng đau âm ỉ vùng thượng vị tăng dần. Khác hẳn các lần trước, cơn đau lần này vừa không đáp ứng với các thuốc điều trị viêm dạ dày mà còn gây buồn nôn, khó chịu. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm tụy cấp thể phù nề.

Khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ thấy nồng độ men tụy trong máu của bệnh nhân tăng cao, siêu âm ổ bụng ghi nhận hình ảnh phù nề đầu tụy. Tuy nhiên kết quả xét nghiệm ban đầu đều không gợi ý nguyên nhân là do viêm tụy cấp.

Các bác sĩ tiếp tục siêu âm vùng cổ và xét nghiệm định lượng canximáu,canxi nước tiểu cho bệnh nhân. Kết quả siêu âm ghi nhận thùy trái tuyến giáp có một khối u nhỏ bằng đầu ngón tay ở tuyến cận giáp.

Qua hội chẩn, TS.BS Trần Quang Khánh - trưởng khoa nội tiết và PGS.TS Phạm Văn Bùi (cố vấn chuyên môn của bệnh viện) thống nhất rằng nguyên nhân gây đau bụng không phải ở tụy mà đó là do một khối u nhỏ bằng đầu ngón tay ở tuyến cận giáp, làm lượng canxi trong máu và nước tiểu tăng rất cao.

Ngay sau đó, bệnh nhân trải qua một cuộc mổ trong 2 tiếng đồng hồ để loại bỏ hoàn toàn khối u này và xuất viện trong tình trạng ổn định.

BS CKII. Nguyễn Trung Thành - trưởng khoa nội tổng hợp Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - cho biết u tuyến cận giáp là một bệnh lý hiếm gặp, chẩn đoán thường nhầm lẫn hoặc bỏ sót do bệnh cảnh lâm sàng rất đa dạng như: mệt mỏi, sụt cân, khát nhiều, tiểu nhiều, đau nhức xương khớp, răng rụng sớm...

Đối với u cận giáp gây viêm tụy cấp là bệnh cảnh cực kỳ hiếm gặp. Nếu không tìm được nguyên nhân thì bệnh nhân có thể bị viêm tụy cấp tái phát, tăng nguy cơ sỏi thận, teo cơ, suy giảm trí nhớ...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết000
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhấtMới nhấtTặng sao cho thành viên
    cách vao m88 Sơ đồ trang web