cầu đề bạch thủ

02/02/2024 15:15 GMT+7

Nghệ sĩ Minh Vương kể câu chuyện xúc động bằng ca cổ với Thiêng liêng K9

Mừng ngày thành lập Đảng 3-2, NSND Minh Vương sẽ thể hiện bài ca cổ Thiêng liêng K9 đầy xúc động trong chương trình Vang vọng từ những lời ca, phát sóng lúc 21h30 ngày 2-2 trên kênh VTV5 Tây Nam Bộ.

Nghệ sĩ Minh Vương thể hiện bài ca cổ Thiêng liêng K9 - Ảnh: BTC cung cấp

Nghệ sĩ Minh Vương thể hiện bài ca cổ Thiêng liêng K9 - Ảnh: BTC cung cấp

Đây cũng là một trong những chương trình ý nghĩa nhằm phát huy các loại hình nghệ thuật dân tộc do VTV thực hiện.

Vang vọng từ những lời ca sẽ còn phát lại vào lúc 11h15 ngày 3-2. Ngoài nghệ sĩ Minh Vương, chương trình còn có sự tham gia của nghệ sĩ Phương Thúy, Trịnh Ngọc Huyền, Dũng Thanh…

Minh Vương và các nghệ sĩ hát mừng Đảng, nhớ Bác

Khu di tích K9 - Đá Chông trải dài ở Ba Vì (Hà Nội) sang đến Phú Thọ.

Khoảng năm 1956, nhận thấy đây là địa điểm thuận lợi, Bác Hồ đã chọn nơi này để xây dựng khu căn cứ của Trung ương, phòng khi chiến tranh lan rộng ra miền Bắc.

Việc xây dựng bắt đầu khoảng năm 1960. Ngoài việc xây nhà sàn làm nơi làm việc và nghỉ ngơi của Bác và các đồng chí, còn có hầm tránh máy bay, các công sự kiên cố đặt mật danh là K9…

Khi Bác mất, thi hài Bác cũng được đưa về gìn giữ tại khu K9. Ngày đất nước hòa bình mới đưa Bác về an nghỉ tại lăng của Người ở Hà Nội.

Chính vì những điều đặc biệt đó nên đối với quân và dân nước ta, K9 đã trở thành di tích thiêng liêng, gắn với nhiều ký ức về Bác Hồ kính yêu.

Thiếu tướng Lê Minh Hiếu đã viết bài thơ đầy cảm xúc về K9, soạn giả Đăng Minh đồng cảm và ông viết bài ca cổ Thiêng liêng K9 từ những dòng thơ này.

Ngoài tiết mục Thiêng liêng K9, chương trình còn có bài vọng cổ nhịp 16 Nhớ ơn Bác Hồ do Phương Thúy ca.

Nghệ sĩ Phương Thúy vừa đàn bầu vừa ca bài vọng cổ nhịp 16 mang tên Nhớ ơn Bác Hồ - Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ sĩ Phương Thúy vừa đàn bầu vừa ca bài vọng cổ nhịp 16 mang tên Nhớ ơn Bác Hồ - Ảnh: LINH ĐOAN

Trịnh Ngọc Huyền thể hiện bài Xuân về thăm Bác và Dũng Thanh hát Ơn Đảng, một sáng tác của Trọng Nguyễn.

Phát huy các loại hình nghệ thuật dân tộc

Đạo diễn Việt Tân, người thực hiện chương trình Vang vọng từ những lời ca, chia sẻ đây là chương trình tôn vinh các loại hình nghệ thuật truyền thống, đặc biệt là cải lương.

Để tiến tới một chương trình lớn, chuyên sâu hơn thì những người thực hiện đang bắt đầu từ những chương trình nhỏ. 

Mỗi chương trình chừng 30 phút, mỗi tháng một số vào những dịp đặc biệt. Chẳng hạn, ngày thành lập Đảng 3-2, giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30-4…

Ngoài cải lương, chương trình sẽ còn thực hiện với các loại hình khác của sân khấu được xem là di sản văn hóa như tuồng, chèo, ca trù, chầu văn…

Ông Tân cho biết thêm: "Đã có nhiều chương trình ca cổ, cải lương mà các đài khác đã khai thác nhưng Vang vọng từ những lời ca chúng tôi tìm kiếm hình thức mới lạ hơn.

Nghĩa là không chỉ là những bài ca nối tiếp nhau mà trong mỗi bài ca chúng tôi dựng như ca cảnh, có tình huống kịch.

Xen giữa chương trình là những cuộc trò chuyện với tác giả, nghệ sĩ để khán giả hiểu hơn về tác phẩm, truyền cảm xúc đến người xem".

Phi Điểu, Thanh Vy, Minh Vương, Thoại Miêu… chúc mừng ra mắt phòng truyền thống cải lươngPhi Điểu, Thanh Vy, Minh Vương, Thoại Miêu… chúc mừng ra mắt phòng truyền thống cải lương

TTO - Sáng 29-4, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (TP.HCM) giới thiệu đến công chúng phòng truyền thống tập hợp tư liệu, hình ảnh quá trình hình thành và hoạt động của nhà hát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết000
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhấtMới nhấtTặng sao cho thành viên
    cầu đề bạch thủ Sơ đồ trang web