bong đa so du lieu

09/02/2024 22:08 GMT+7

Ngay sau El Nino, La Nina có thể xuất hiện trong năm nay

Thường khi La Nina xuất hiện, các nước ở Đông Nam Á, Úc và Ấn Độ sẽ chứng kiến nhiều mưa tuyết hơn.

Lũ lụt do ảnh hưởng La Nina tại Windsor, ngoại ô Sydney, Úc, ngày 24-3-2021 - Ảnh: AFP/TTXVN

Lũ lụt do ảnh hưởng La Nina tại Windsor, ngoại ô Sydney, Úc, ngày 24-3-2021 - Ảnh: AFP/TTXVN

Sau 1 năm chịu tác động mạnh của hiện tượng El Nino, thế giới sẽ có thể chứng kiến hiện tượng La Nina hình thành trong nửa sau năm 2024, kéo theo nhiệt độ lạnh bất thường ở Thái Bình Dương.

Đây là dự báo mới được Trung tâm dự báo khí hậu (CPC) thuộc Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) đưa ra.

Theo dự báo của CPC, hiện tượng El Nino kéo theo thời tiết nóng, khô ở châu Á và mưa lớn bất thường ở nhiều vùng của châu Mỹ sẽ chấm dứt trong nửa đầu năm 2024 và khoảng từ tháng 4-6, các điều kiện thời tiết trở nên trung tính hơn. Sau đó, có khoảng 55% khả năng La Nina sẽ xuất hiện từ tháng 6 - 8.

Thông thường, khi La Nina xuất hiện, các nước ở Đông Nam Á, Úc và Ấn Độ sẽ chứng kiến nhiều mưa tuyết hơn, trong khi thời tiết tại các vùng trồng ngũ cốc và hạt có dầu ở châu Mỹ sẽ khô hơn.

CPC nêu rõ dù các dự báo thực hiện trong mùa xuân có độ chính xác thấp hơn nhưng trong quá khứ từng có thời điểm La Nina xuất hiện sau khi El Nino mạnh kết thúc.

Theo chuyên gia Sabrin Chowdhury, trưởng nhóm phân tích hàng tiêu dùng tại BMI, hiện tượng La Nina có thể ảnh hưởng tới sản lượng lúa mì và ngô ở Mỹ, đậu nành và ngô ở khu vực Mỹ Latin, trong đó có Brazil.

Trước đó, trong năm 2023, Ấn Độ, nhà cung cấp gạo lớn nhất thế giới đã hạn chế xuất khẩu gạo đồ sau khi sản lượng giảm vì tác động của hiện tượng gió mùa. Trong khi đó, các nước trồng cọ và lúa ở Đông Nam Á cũng đón nhận lượng mưa thấp hơn thông thường.

Một chuyên gia thuộc Cơ quan Khí tượng Ấn Độ đánh giá nếu La Nina xuất hiện kết hợp với gió mùa sẽ có lợi cho hoạt động nông nghiệp, gió mùa sẽ mang theo lượng mưa đáng kể trong thời gian xảy ra La Nina.

Các đợt gió mùa kéo dài từ tháng 6 - 9, có vai trò quan trọng với nền kinh tế Ấn Độ, mang lại gần 70% lượng mưa tại quốc gia nông nghiệp phụ thuộc vào thủy lợi này.

2023 nóng kỷ lục, 2024 còn nóng hơn vì El Nino2023 nóng kỷ lục, 2024 còn nóng hơn vì El Nino

Liên Hiệp Quốc dự báo năm 2024 sẽ phá kỷ lục năm nóng nhất lịch sử của năm 2023 do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Theo Liên Hiệp Quốc, những gì diễn ra trong năm 2023 sẽ là dự báo về "tương lai thảm khốc" sắp tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết000
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhấtMới nhấtTặng sao cho thành viên
    bong đa so du lieu Sơ đồ trang web