cach choi tai xiu

13/01/2021 13:58 GMT+7

Lợi dụng ngân hàng có lỗi trong hệ thống quẹt thẻ để chiếm đoạt 1,8 tỉ đồng

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Lợi dụng việc Ngân hàng Vietinbank có lỗi trong hệ thống quẹt thẻ POS, Nguyễn Nam Thắng đã cấu kết 2 bị cáo khác sử dụng giấy tờ tùy thân của người khác mở tài khoản chiếm đoạt 1,8 tỉ.

Lợi dụng ngân hàng có lỗi trong hệ thống quẹt thẻ để chiếm đoạt 1,8 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 13-1, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Nam Thắng (38 tuổi, ở Hà Nội) 7 năm 6 tháng tù về tội "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4, điều 290 Bộ luật hình sự.

Cùng tội danh trên, tòa tuyên phạt Trương Văn Phương (30 tuổi, quê Quảng Nam) và Nguyễn Xuân Thủy (33 tuổi, quê Thanh Hóa) cùng 7 năm tù.

Theo hội đồng xét xử, khoảng đầu năm 2018, Thắng phát hiện hệ thống dịch vụ cho khách hàng thanh toán bằng thẻ của Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) bị lỗi. Nếu khách hủy giao dịch ngay khi dùng thẻ ATM thanh toán qua máy POS thì tài khoản được hoàn tiền nhưng tài khoản được thanh toán không bị trừ tiền.

Tháng 7-2018, Thắng bàn với Trương Văn Phương sử dụng CMND của người khác để đi mở thẻ ngân hàng, đăng ký kinh doanh, thuê văn phòng nhằm sử dụng dịch vụ quẹt thẻ POS để chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Sau khi nhặt được CMND mang tên N.N.X, Phương rủ Nguyễn Xuân Thủy cùng tham gia vì thấy Thủy giống với hình ảnh của anh X. trong CMND. Đầu năm 2019, Thắng cùng 2 bị can còn lại dùng giấy tờ của người tên X. để đăng ký kinh doanh máy tính và thiết bị tin học.

Ngày 21-1-2019, Thủy mở tài khoản thanh toán tại Vietinbank. Đến ngày 23-1-2019, Thủy đến Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội đăng ký sử dụng dịch vụ quẹt thẻ POS cho cơ sở kinh doanh nói trên. Sau đó, các bị can mở 8 tài khoản tại nhiều ngân hàng khác như ACB, MSB, Oceanbank, Techcombank...

Trong thời gian 1-2-2019 đến 9-2-2019, Thắng Thắng đã sử dụng số thẻ ngân hàng trên quẹt thanh toán nhiều lần qua máy POS của Vietinbank và lập tức hủy giao dịch. Bằng thủ đoạn này, Thắng chiếm đoạt được gần 2,8 tỉ đồng.

Sau đó, Thắng chuyển gần 2 tỉ đồng vào 7 tài khoản mở tại các ngân hàng khác để Phương và Thủy đi rút mang về cho Thắng.

Tại tòa, Thắng khai do phát hiện ngân hàng có lỗ hổng trong hệ thống thanh toán POS nên đã có thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền. Số tiền chiếm đoạt được, Thắng giữ lại một tỉ để "đề phòng ngân hàng phát hiện, đòi tiền thì sẽ hoàn trả". Thắng chia cho Phương 100 triệu đồng và Thủy 200 triệu.

Số tiền còn lại, các bị cáo sử dụng để đi lại, làm thẻ, ăn uống và thuê căn hộ trong khu đô thị ở Hà Nội ở.

Khi vụ việc bị bại lộ, các bị cáo đã nộp lại số tiền chiếm đoạt.

Giả chương trình bầu chọn rồi chiếm đoạt tài khoản Facebook lừa đảo nhiều ngườiGiả chương trình bầu chọn rồi chiếm đoạt tài khoản Facebook lừa đảo nhiều người

TTO - Ba thanh niên làm giả chương trình 'Ẩm thực Việt Nam' để người xem bình chọn rồi tìm cách chiếm đoạt tài khoản Facebook, lừa lấy tiền của nhiều người.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết000
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhấtMới nhấtTặng sao cho thành viên
    cach choi tai xiu Sơ đồ trang web