7 chọ

22/10/2023 16:29 GMT+7

Israel không kích Syria, dọa Lebanon sẽ mất chủ quyền nếu dung túng Hezbollah

Quân đội Israel không kích hai sân bay lớn nhất Syria, đồng thời cảnh báo lực lượng Hezbollah không leo thang căng thẳng.

Người dân Lebanon biểu tình ủng hộ người Palestine và lực lượng Hezbollah tại thủ đô Beirut hôm 20-10 - Ảnh: AFP

Người dân Lebanon biểu tình ủng hộ người Palestine và lực lượng Hezbollah tại thủ đô Beirut hôm 20-10 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP ngày 22-10, người phát ngôn Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) Jonathan Conricus đã cảnh báo lực lượng Hồi giáo Hezbollah không kéo Lebanon vào xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas.

Ông Conricus khẳng định: "Hezbollah đang kéo Lebanon vào một cuộc chiến họ không nhận về được gì, nhưng sẽ mất rất nhiều. Hezbollah đang chơi một trò chơi rất nguy hiểm. Họ làm leo thang tình hình. Chúng tôi đang thấy ngày càng nhiều cuộc tấn công mỗi ngày".

Bên cạnh đó người phát ngôn IDF còn ngầm đe dọa Lebanon sẽ mất chủ quyền nếu tiếp tục cho phép Hezbollah tấn công Israel để ủng hộ Hamas.

"Liệu Nhà nước Lebanon có thật sự sẵn sàng đánh đổi những sự thịnh vượng còn sót lại và chủ quyền của mình vì một nhóm khủng bố ở Gaza? Đó là điều chính quyền Lebanon cần tự hỏi và trả lời", ông Conricus nói.

Hezbollah là nhóm vũ trang Hồi giáo do Iran hậu thuẫn, đóng tại Lebanon. Không chỉ là lực lượng quân sự mạnh nhất, Hezbollah còn là một trong những đảng phái chính trị có sức ảnh hưởng lớn nhất Lebanon.

Từ lâu Hezbollah đã được xem là đồng minh đáng tin cậy của nhóm Hamas. Sau khi xung đột giữa Israel và Hamas bùng nổ hôm 7-10, Hezbollah cũng đã có vài lần giao tranh với IDF ở biên giới Israel - Lebanon.

Ngày 13-10, phó chỉ huy nhánh vũ trang của Hezbollah, ông Naim Qassem, đã khẳng định sẽ không đứng yên trong cuộc xung đột vừa bùng nổ.

Ông tuyên bố: "Những lời kêu gọi sau hậu trường bởi các cường quốc, các nước Ả Rập, đại diện từ Liên Hiệp Quốc, dù trực tiếp hay gián tiếp, yêu cầu chúng tôi không can thiệp đều sẽ không có hiệu quả. Hezbollah biết rõ trách nhiệm của mình. Chúng tôi đã chuẩn bị và hiện hoàn toàn sẵn sàng".

Syria tố Israel không kích hai sân bay lớn nhất nước

Sáng 22-10, cơ quan thông tấn quốc gia Syria SANA khẳng định Israel vừa tấn công hai sân bay lớn nhất nước này, buộc cả hai ngừng hoạt động.

"Vào khoảng 5h25, lực lượng Israel thù nghịch đã tiến hành cuộc không kích nhắm vào sân bay quốc tế Damascus và Aleppo, dẫn đến cái chết của một nhân viên dân sự tại sân bay Damascus và làm bị thương một người khác", SANA tuyên bố.

Nếu những khẳng định của SANA là đúng, đây là lần thứ hai Tel Aviv tấn công cùng lúc hai sân bay trên từ khi xung đột Israel - Hamas bùng nổ hôm 7-10.

Israel cảnh báo người Gaza không di tản là Israel cảnh báo người Gaza không di tản là 'đồng phạm khủng bố'

Truyền đơn của quân đội Israel cảnh báo người Palestine ở phía bắc Dải Gaza không di tản về phía nam sẽ bị xem là đồng phạm với ‘tổ chức khủng bố’.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết000
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhấtMới nhấtTặng sao cho thành viên
    7 chọ Sơ đồ trang web