cách chơi số đề

03/06/2023 15:49 GMT+7

Hàn Quốc quan ngại vì nhiều nước phớt lờ 'hành vi phi pháp' của Triều Tiên

Trong khuôn khổ Đối thoại an ninh Shangri-La đang diễn ra ở Singapore, bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc bày tỏ lo ngại về vấn đề Triều Tiên, tuyên bố chia sẻ dữ liệu cảnh báo tên lửa theo thời gian thực với Mỹ, Nhật.

Hàn Quốc quan ngại vì nhiều nước phớt lờ hành vi phi pháp của Triều Tiên - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong Sup phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2023 - Ảnh: REUTERS

Ngày 3-6, phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong Sup bày tỏ quan ngại trước việc nhiều nước đang phớt lờ 'hành vi phi pháp' của Triều Tiên.

"Điều này tạo ra lỗ hổng an ninh trong lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc", ông Lee nói.

Ông cũng cho rằng việc các nước không hành động trước các hành vi phi pháp của Triều Tiên không chỉ làm xấu đi tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên hay khu vực Thái Bình Dương, mà còn gây ảnh hưởng đến an ninh trên toàn cầu.

Cũng tại Shangri-La 2023, liên minh Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã tuyên bố mục tiêu chia sẻ dữ liệu cảnh báo tên lửa của Triều Tiên theo thời gian thực, nhằm "cải thiện khả năng phát hiện và đánh giá tên lửa của mỗi nước".

Tuyên bố được đưa ra sau khi Triều Tiên xác nhận vệ tinh do thám quân sự Cheollima-1 rơi xuống biển Hoàng Hải do gặp sự cố về động cơ và hệ thống nhiên liệu hôm 31-5.

Sau đó Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ sớm tiến hành một vụ phóng vệ tinh khác.

Seoul, Tokyo và Washington đều chỉ trích vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên, cho rằng nó vi phạm một loạt nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về việc cấm Bình Nhưỡng thực hiện bất cứ vụ thử tên lửa đạn đạo nào.

Hôm 31-5, Hàn Quốc đã phát hiện mảnh vỡ được cho là tầng thứ hai và ba của tên lửa này.

TheoYonhap, ngày 3-6, quân đội Hàn Quốc vẫn tiếp tục hoạt động tìm kiếm và trục vớt mảnh vỡ từ tên lửa đẩy vệ tinh của Triều Tiên.

Đối thoại an ninh Shangri-La diễn ra từ ngày 2 đến 4-6-2023 ở Singapore, quy tụ hơn 600 đại biểu là các quan chức quốc phòng và cố vấn an ninh cấp cao từ 49 nước.

Triều Tiên xác nhận vệ tinh do thám quân sự rơi xuống biểnTriều Tiên xác nhận vệ tinh do thám quân sự rơi xuống biển

Triều Tiên cho biết đã phóng một vệ tinh do thám quân sự vào sáng sớm 31-5, nhưng nó đã rơi xuống biển do tên lửa đẩy gặp sự cố về động cơ, hệ thống nhiên liệu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết000
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhấtMới nhấtTặng sao cho thành viên
    cách chơi số đề Sơ đồ trang web