con dê đánh số mấy

05/02/2024 18:35 GMT+7

Grammy 2024 và những người phụ nữ bền bỉ định hình thế giới âm nhạc

Có thể gọi Grammy năm 2024 là năm của phái nữ vì hầu hết chủ nhân của những hạng mục quan trọng đều là những nữ nhạc sĩ đã định hình ngành âm nhạc thế giới hàng chục năm qua.

Taylor Swift trên bục nhận giải Grammy thứ 13 trong sự nghiệp, cũng là con số may mắn của cô - Ảnh: Viện hàn lâm Thu âm

Taylor Swift trên bục nhận giải Grammy thứ 13 trong sự nghiệp, cũng là con số may mắn của cô - Ảnh: Viện hàn lâm Thu âm

Ngày 5-2 (theo giờ Việt Nam), Taylor Swift đã làm nên lịch sử tại giải Grammy năm nay khi trở thành người đầu tiên trong lịch sử bốn lần nhận giải Album của năm từ Viện hàn lâm Thu âm cho Midnights.

Trước đó, ba đĩa nhạc của cô đạt thành tích Album của năm gồm Fearless, 1989 Folklore -  đánh bại những cái tên huyền thoại như Frank Sinatra, Stevie Wonder hay Paul Simon, những nam nghệ sĩ từng giành được ba giải thưởng này trong quá khứ. 

Grammy của phái nữ

Taylor Swift chia sẻ trên bục nhận giải: "Tôi rất muốn nói với các bạn rằng đây là khoảnh khắc hạnh phúc nhất đời mình, tuy nhiên tôi đã trải qua cảm giác này rất nhiều lần trong quá trình làm nhạc.

Với tôi, giải thưởng là một phần của công việc mà tôi yêu suốt cuộc đời. Tất cả những gì tôi muốn là tiếp tục làm nhạc, tôi yêu ca nhạc và khi làm nhạc tôi hạnh phúc".

Khoảnh khắc Taylor Swift thắng giải Album của năm

Grammy 2024 có thể coi là một năm khá "chiều khán giả" khi hầu hết những nhạc sĩ tiêu biểu như Taylor Swift, Billie Eilish, SZA đều thắng đậm "đúng như dự đoán" của các trang chuyên tin âm nhạc hàng đầu thế giới như Billboard, Rolling Stones...

Họa chăng có một bất ngờ nho nhỏ đến từ giải Grammyđầu tiên trong sự nghiệp của Miley Cyrus, một nghệ sĩ vốn thường bị giải này "ngó lơ" vì những năm tháng gây sốc đầu sự nghiệp.

Tuy nhiên, phát biểu lúc nhận giải của Người phụ nữ của năm - Taylor Swift (danh hiệu được tạp chí Time trao tặng) rất đúng với những nữ nghệ sĩ như cô, Billie Eilish, Lana Del Rey, SZA hay Beyonce, Miley Cyrus.

(Từ trái qua) Taylor Swift, Miley Cyrus, Billie Eilish, Victoria Monét thắng những giải thưởng quan trọng tại Grammy 2024 - Ảnh: The Hollywood Reporter

(Từ trái qua) Taylor Swift, Miley Cyrus, Billie Eilish, Victoria Monét thắng những giải thưởng quan trọng tại Grammy 2024 - Ảnh: The Hollywood Reporter

Họ là những thành tố đến từ nhiều thế hệ nhạc sĩ, đại diện cho nhiều thể loại nhạc như hip hop, R&B, pop... Điểm chung của những người phụ nữ này là họ vẫn bền bỉ thử sức với nhiều phong cách nhạc khác nhau và đóng góp cho nền âm nhạc thế giới trong những thập kỷ qua. 

Billie Eilish, chủ nhân của giải Ca khúc của năm vớiWhat was I made for?, là một nghệ sĩ gen Z đã bắt đầu làm nhạc từ năm 13 tuổi, từng nhận giải Grammy năm 18 tuổi.

Nhạc của Billie Eilish đã bắt đầu khai thác những chủ đề trưởng thành hơn, khắc họa được quá trình lớn lên của tâm hồn nghệ thuật sau những năm tháng tuổi teen nổi loạn.

MV What was I made for? - Billie Elish đoạt giải Ca khúc của năm

Ca khúc chủ đề của bộ phim Barbielà một suy tư, chiêm nghiệm của một cô gái đôi mươi về hiện sinh, không còn những dấu ấn sắc dục lệch lạc hay những bình luận xã hội đanh thép từ album đầu tay When we all fall asleep, Where do we go?

Có thể nói, Billie Eilish ngày càng chứng tỏ mình xứng đáng với danh hiệu "tương lai của nhạc pop thế giới" vì những thành công từ thời niên thiếu không hề khiến cho sự nghiệp âm nhạc của cô chậm lại.

Joni Mitchell, nữ nghệ sĩ huyền thoại đã hoạt động âm nhạc hơn nửa thế kỷ - Ảnh: GETTY IMAGES

Joni Mitchell, nữ nghệ sĩ huyền thoại đã hoạt động âm nhạc hơn nửa thế kỷ - Ảnh: GETTY IMAGES

Ngoài những nghệ sĩ trẻ, Grammy năm nay cũng tôn vinh Joni Mitchell, nữ nghệ sĩ huyền thoại của thể loại dân ca, trong hạng mục Album dân ca của năm.

Joni Mitchell vừa bước sang tuổi 80 đã mang đến màn trình diễn cảm động cho bài ca Both sides now với sự hỗ trợ của một số nhạc sĩ: Jacob Collier, Allison Russell, SistaStrings, Blake Mills, Lucius và Brandi Carlisle.

Màn trình diễn đã khiến nhiều nữ nghệ sĩ tham dự Grammy như Taylor Swift, Dua Lipa và Beyonce không cầm được nước mắt.

Tất nhiên, Grammy năm nào cũng không tránh khỏi những tranh cãi. Năm nay, dư luận đổ dồn về phát biểu cho rằng Grammy đang đánh giá không đúng thành tựu của Beyonce của rapper Jay-Z khi anh nhận giải Ảnh hưởng toàn cầu.

Cụ thể, Jay-Z cho rằng: "Beyonce có nhiều giải Grammy hơn tất cả mọi người (88 đề cử và 33 giải) và chưa bao giờ đoạt giải Album của năm, điều đó quá vô lý".

Sự kiện này có thể gợi nhắc lại lần rapper tai tiếng Kanye West cướp mic của Taylor Swift năm nào chỉ để "đòi quyền lợi" cho Beyonce.

Taylor Swift, Billie Eilish, SZA... ai sẽ thắng lớn tại Grammy 2024?Taylor Swift, Billie Eilish, SZA... ai sẽ thắng lớn tại Grammy 2024?

Grammy lần thứ 66 là cuộc đua căng thẳng của nhiều tên tuổi sáng giá như Taylor Swift, SZA... Bên cạnh đó là sự vươn lên mạnh mẽ của các biến số như Billie Eilish, Miley Cyrus...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết000
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhấtMới nhấtTặng sao cho thành viên
    con dê đánh số mấy Sơ đồ trang web