game bat thu

13/06/2020 11:31 GMT+7

Đại biểu Quốc hội tranh luận vụ Hồ Duy Hải

LÊ KIÊN - NGỌC AN
LÊ KIÊN - NGỌC AN

TTO - Đại biểu ngành tòa án sử dụng quyền tranh luận, phản pháo ý kiến cho rằng “phần nổi của tảng băng” trong xét xử đang “bào mòn lòng tin của nhân dân”.

Đại biểu Quốc hội tranh luận vụ Hồ Duy Hải - Ảnh 1.

Đại biểu Hoàng Đức Thắng - Ảnh: Quochoi.vn

Phát biểu tại Quốc hội sáng 13-6, trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị Hoàng Đức Thắng và phó chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM Phạm Hồng Phong đã bày tỏ quan điểm liên quan đến vụ Hồ Duy Hải.

Đại biểu Hoàng Đức Thắng cho rằng kết quả trong phòng chống tham nhũng, đẩy mạnh điều tra, truy tố đưa ra xét xử các vụ án kinh tế tham nhũng nghiêm trọng, đã mang lại niềm tin cho nhân dân, xã hội và dư luận.

Tuy vậy, một số vụ án vừa qua khi tòa xét xử đã nảy sinh một số vấn đề gây chú ý, nghi ngờ, bức xúc trong dư luận xã hội, nghi vấn trong nhân dân và dư luận về tính đúng đắn phán quyết của tòa án cũng như những vi phạm trong hoạt động tố tụng, đại biểu Thắng nhận định và dẫn chứng một số vụ: vụ án Hồ Duy Hải, vụ nghi vấn công ty Nhật hối lộ ở bắc Ninh, vụ lùi xe trên cao tốc, vụ nhảy lầu tự tử ở TAND Bình Phước…

Ông Thắng cũng không quên nêu lại "vụ gỗ ở Quảng Trị" đã được các đại biểu tỉnh này đưa ra nhiều lần tại diễn đàn Quốc hội. "Đây là vụ có nhiều dấu hiệu oan sai, vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong tố tụng mà đoàn ĐBQH Quảng Trị đã giám sát, báo cáo. Cùng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, Quảng Bình và nhiều ĐBQH đã kiến nghị giám đốc thẩm vụ án nhưng đến nay đã gần một năm mà cơ quan có trách nhiệm chưa xem xét, trả lời", đại biểu Thắng nêu.

Trong khi đó, "người dân phải chấp hành án phạt tù trong sự đau khổ, uất ức, của cải bị bán, bị tịch thu, người bị uất ức thắt cổ tự tử, người con lại vào vòng tù tội đang tiếp tục kêu oan trong trong nỗi chờ mong mỏi…", ông Thắng nói.

Từ đó, trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị nhận định rằng "đây là phần nổi của tảng băng đang bào mòn lòng tin của người dân. Đồng thời là hồi chuông để thôi thúc Quốc hội quyết liệt hơn nữa trong trách nhiệm giám sát của mình để đảm bảo pháp luật được thượng tôn, niềm tin nhân dân vào nền tư pháp được củng cố, góp phần làm trong sạch cơ quan bảo vệ pháp luật".

Đại biểu Quốc hội tranh luận vụ Hồ Duy Hải - Ảnh 2.

Đại biểu Phạm Hồng Phong - Ảnh: Quochoi.vn

Sử dụng quyền tranh luận, đại biểu Phạm Hồng Phong (Hậu Giang) - phó chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM - đề cập đến dư luận hoài nghi phán quyết tòa án trong vụ Hồ Duy Hải.

"Khi xét xử thì Hội đồng xét xử phải đọc hồ sơ, đưa ra và kiểm tra chứng cứ, qua các lời khai và tranh tụng tại phiên tòa mới đưa ra phán quyết đúng đắn", ông Phong cho rằng "không nên chỉ qua một vài trang giấy hoặc bình luận của báo để đưa ra quyết định, vì hiện nay có nhiều thế lực thù địch chống phá, cần hết sức cảnh giác".

Tiếp tục phân tích, đại biểu Phong dẫn chứng Hiến pháp quy định quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công phối hợp, kiểm soát quyền lực giữa các cơ quan nhà nước giữa các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp.

Trong hoạt động xét xử có sơ thẩm và phúc thẩm. Bản án đã có hiệu lực thì buộc các cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thi hành. Khi người tham gia tố tụng cho rằng bản án có sai phạm thì có quyền làm đơn khiếu nại yêu cầu theo thủ tục giám đốc thẩm, làm đơn khiếu nại đoàn đại biểu Quốc hội, Quốc hội. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng có thể thành lập đoàn giám sát, xem xét bản án.

"Ta chỉ đưa ra hiện tượng cá biệt đánh giá bản chất của một nền tư pháp là chưa đúng. Tôi chia sẻ mất mát gia đình, nhưng không nên gây bức xúc mang tính tiêu cực để giải quyết vụ việc mà thiếu suy nghĩ chín chắn, mà phải tiếp tục thực hiện các bước còn lại của pháp luật quy định", đại biểu ngành tòa án nói.

Cơ quan của Quốc hội đang xem xét vụ Hồ Duy HảiCơ quan của Quốc hội đang xem xét vụ Hồ Duy Hải

TTO - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết như vậy khi phóng viên đặt câu hỏi về vụ án này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết000
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhấtMới nhấtTặng sao cho thành viên
    game bat thu Sơ đồ trang web