choi to tom online

24/02/2023 22:47 GMT+7

Bắt tiến sĩ luật Đặng Anh Quân, người livestream cùng bà Nguyễn Phương Hằng

Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân, người trước đó thường xuyên livestream cùng bà Nguyễn Phương Hằng, đã bị Công an TP.HCM bắt tạm giam để điều tra về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức...

Bắt tiến sĩ luật Đặng Anh Quân, người livestream cùng bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 1.

TSĐặng Anh Quân trong một lần đến làm việc với cơ quan điều tra hồi cuối tháng 6 - Ảnh: HỮU HẠNH

Theo nguồn tin Tuổi Trẻ Online, ngày 24-2, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Đặng Anh Quân để điều tra về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Cơ quan điều tra cũng đã tiến hành khám xét nơi ở của bị can Đặng Anh Quân và thu giữ một số tài liệu phục vụ công tác điều tra.

Các quyết định, lệnh trên được Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM phê chuẩn.

Trước khi bị bắt tạm giam để điều tra, ông Quân nhiều lần bị Công an TP.HCM mời lên làm việc.

Ông Đặng Anh Quân được biết đến với vai trò là cố vấn pháp lý cho bà Nguyễn Phương Hằng (đã bị bắt, tạm giam trước đó với cùng tội danh trên) tại các buổi livestream.

Theo lời bà Hằng giới thiệu, ông Quân có học vị tiến sĩ luật và đang công tác tại Trường đại học Luật TP.HCM nên các buổi livestream của bà Hằng có ông Quân tham gia thu hút rất nhiều lượt xem, bình luận và chia sẻ vì người xem muốn được biết quy định của pháp luật liên quan đến từng chủ đề livestream của bà Hằng.

Tuy nhiên, trong các buổi livestream cùng bà Hằng, ông Quân không chia sẻ nhiều về các quan điểm pháp lý hoặc nếu có cũng chỉ là những suy diễn dựa trên những thông tin chưa được xác thực, kiểm chứng.

Bắt tiến sĩ luật Đặng Anh Quân, người livestream cùng bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 2.

Ông Đặng Anh Quân livestream cùng bà Hằng trước khi bà này bị bắt - Ảnh cắt từ clip

Cuối năm 2021, trước khi bà Hằng bị bắt, một số người đã đồng gửi đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của ông Đặng Anh Quân đến ban giám hiệu Trường đại học Luật TP.HCM.

Những người tố cáo cho rằng ông Quân đã vi phạm chuẩn mực về tư cách đạo đức của người thầy theo Luật giáo dục đại học khi livestream chung với bà Hằng về vấn đề mang thai và sinh con của một người phụ nữ.

Ông Quân đã nhân danh giải thích pháp luật về hợp đồng đẻ thuê để công khai chế giễu, moi móc đời tư, xúc phạm danh dự nhân phẩm công dân của một người phụ nữ và người đàn ông được cho là cha đứa bé, đưa ra nhiều giả định nhằm bôi nhọ họ.

Ngoài ra, ông Quân dùng chính tư cách giảng viên Trường đại học Luật TP.HCM để livestream, sử dụng từ ngữ phản cảm, không đúng chuẩn mực của một giảng viên đại học. Tuy nhiên, Trường đại học Luật TP.HCM cho biết trường không có thẩm quyền xử lý vụ việc này.

Video: Khởi tố, bắt tạm giam nhà báo Hàn Ni và tiến sĩ luật Đặng Anh Quân

Công an TP.HCM làm việc với ông Đặng Anh Quân, Công an TP.HCM làm việc với ông Đặng Anh Quân, 'cố vấn pháp lý' cho bà Phương Hằng

TTO - Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, sáng 26-6, Công an TP.HCM đã mời ông Đặng Anh Quân lên làm việc. Trước đó, ông Quân từng tham gia nhiều buổi livestream với bà Nguyễn Phương Hằng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết000
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhấtMới nhấtTặng sao cho thành viên
    choi to tom online Sơ đồ trang web